Triệu chứng, dấu hiệu sắp sinh em bé

10:23 17/05/2012 4 Bình luận

Bạn đang mang thai và hồi hộp chờ ngày đón con mình chào đón thế giới? Với công nghệ hiện đại thì cũng không quá khó để xác định khoảng thời gian bé chào đời. Thêm vào đó là những kinh nghiệm được truyền lại từ các mẹ các bà… Tuy nhiên, mang thai lần đầu luôn có cảm giác đứng ngồi không yên và nếu được trang bị tốt về mặt kiến thức hẳn bạn sẽ tự tin hơn để xử lý mọi tình huống xảy ra trong thai kỳ!

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng đề cập đến những dấu hiệu điển hình cho thấy bạn sắp sinh em bé:

Đi tiểu nhiều lần

Càng về những ngày cuối thai kỳ thì người mẹ sẽ thường cảm giác mót tiểu. Đây cũng là một đáu hiệu cho thấy em bé đã  “xuống bụng”.  Lúc này em bé tụt xuống sâu hơn vùng khung xương chậu của mẹ. Nên nếu bạn đi tiểu nhiều lần cũng là điều bình thường.

Dấu hiệu tiếp theo là các mẹ có thể thấy một chút máu màu hồng đỏ xuất hiện ở quần lót.

Trước khi sinh khoảng 24h, âm đạo của thai phụ thường chảy ra chất màu hồng của máu hoặc nước màu vàng. Nguyên nhân là do màng trong tử cung cuối kỳ thai tiết ra tố chất tuyến tiền liệt và nhau thai tiết ra hoóc môn sinh dục nữ. Hoóc môn progestogen gây ra. Cùng với tử cung trưởng thành, mở rộng, chất nhầy trong cổ tử cung chảy ra, màng thai ở gần cửa trong cổ tử cung tách ra khỏi thành tử cung, dẫn đến các mạch máu nhỏ vỡ ra, trong chất nhầy cổ tử cung có lẫn ít máu, màu cà phê, màu phấn hồng hoặc màu đỏ tươi, hiện tượng này gọi là thấy máu đỏ.

Đây là một trong những dấu hiệu phổ biến thông báo thai phụ sắp sinh. Lúc này, khoang cửa tử cung và bên ngoài tương thông với nhau, vì thế âm đạo của thai phụ rất dễ bị nhiểm khuẩn từ ngoài vào.Thai phụ cần giữ vệ sinh thật tốt, tránh nhiễm khuẩn.

Bạn cũng có thể bị đau eo lưng và chân trương phù

Đầu thai nhi ép xuống và ép thần kinh hệ dẫn đến chân của thai phụ không được thoải mái, gây trương phù, đại tuỷ bị co, eo đau… Các triệu chứng này cũng báo hiệu hiện tượng sắp sinh ở thai phụ.

Đau từng cơn đều đặn phần bụng

- Nếu thai nhi đã đủ tháng mà bà bầu thường có cảm giác đau tức phần bụng dưới hoặc đau mỏi phần lưng.

- Nếu thời gian đau liên tiếp nhưng không đều thì chỉ cần nghỉ ngơi sẽ giảm hoặc hết. Đó là biểu hiện đau đẻ giả. Nếu phần bụng đau từng cơn đều đặn, sau khi nằm nghỉ vẫn không hết, mà đau hết cơn này đến cơn khác, thời gian cách nhau dần dần rút ngắn, thời gian đau càng ngày càng dài và dần dần tăng lên thì đây mới chính là báo trước sắp đẻ thật.

Vỡ nước ối

Vỡ nước ối sớm là chỉ màng thai rách trước khi chuyển dạ, tức là màng thai rách sớm dẫn đến nước ối chảy ra. Trước khi sinh, âm đạo chảy ra lượng nước rất nhiều, như đi tiểu tiện mà không thể khống chế, tức là vỡ nước ối sớm. Hiện tượng này rất nguy hiểm đến tính mạng của thai nhi, vì thế thai phụ cần vào nhập viện sớm.

Lưu ý : Một phụ nữ có thể cảm thấy có một số cơn co thắt tử cung vài tuần trước khi sinh con. Nếu như tử cung co thắt thường xuyên và liên tục thì có nghĩa là họ sắp bước vào những ngày tháng trở dạ. Và hiện tượng ra máu trong thời kỳ mang thai khi thai còn chưa đủ tuổi thì tốt nhất là đến bệnh viện kiểm tra.

Ngoài ra khi có dấu hiệu mang thai các mẹ nên thăm khám thường xuyên theo lịch khám thai, có dấu hiệu bất thường phải đến ngay bệnh viện gần nhất mà không nên chủ quan.

Yeutre.net

Bài viết khác

4 Bình luận

 1. bbon 22/08/2012 at 3:13 am - Reply

  the chan truong phu hay dj tieu tjen va dj nang thinh thoang bj xhuot rut thi khoang bao lau la sinh nhj

 2. nguyen thi thanh nhan 13/11/2012 at 10:03 am - Reply

  kan phai tim hieu them.nhung trieu chung do ba bau thuong mak phai nen ko the biet chinh xac dc

 3. nguyễn thị hiên 11/04/2013 at 2:08 am - Reply

  mình mang bầu tháng thứ 8 rồi mà mấy hôm nay cứ bị đau buốt vùng eo và xương sườn. có ai biết mình bị thế nào không? chắc là chưa đến ngày sinh chứ>?

 4. Phương Uyên 12/04/2013 at 9:11 am - Reply

  Chắc là bạn mang thai tháng thư 8 nên sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn vì khi đó cột sống của bạn còn gánh cả trọng lượng của em bé nữa. Bạn nên tập đi bộ và thư giãn. Tránh căng thẳng và tranh thủ nghỉ ngơi sẽ giúp bạn thoải mái hơn ^-^!

Viết Bình Luận