Trẻ táo bón thường xuyên

3:56 08/10/2012 Chưa có bình luận

1. Bé nhà em 4 tuổi nhưng từ bé đã bị táo bón. Thường xuyên phải tháo thụt cho cháu. Nếu để tự nhiên thì phải 5 ngày mới đi 1 lần. Áp dụng nhiều cách, uống nhiều loại men tiêu hóa, có cả tham khảo bác sĩ dinh dưỡng, dùng thuốc thì tạm ổn nhưng khi dừng thuốc thì lại bị táo bón như cũ. Chế độ ăn hằng ngày của cháu hằng ngày có nhiều loại rau (rau cải, rau mồng tơi…) và chủ yếu là luộc, nấu canh không dầu mỡ; hoa quả (chuối, đu đủ, nước cam….); thịt ăn ít (chủ yếu là thịt nướng), chủ yếu ăn cá tôm rán, rang… Uống được hơn 1 lít nước/ngày nhưng không đều đặn (vì đi học không uống được). Cháu đi học cả ngày, về nhà là ăn, tắm rửa, đi ngủ. Xin hỏi chế độ dinh dưỡng, vận động như vậy có cần điều chỉnh gì không? Làm thế nào để trị dứt bệnh táo bón cho cháu. Cháu có cần phải đi khám bệnh viện không? Nếu khám thì ở chuyên khoa nào? Xin cảm ơn bác sĩ.

Nếu bé đã ăn đủ rau và uống đủ nước mà vẫn bị táo bón thì bạn cần: cho bé đi khám chuyên khoa dinh dưỡng và tiêu hóa để tìm nguyên nhân táo bón của bé. Không nên thụt tháo cho bé thường xuyên vì làm như vậy sẽ làm tổn thương hậu môn và trực tràng, bé sẽ bị đau hậu môn khi đi cầu và như vậy sẽ làm cho bé sợ đi cầu, sẽ nín đi cầu và làm cho tình trạng táo bón nặng nề hơn.

2. Toi có con gái được 18 tháng tuổi nhưng chỉ nặng có 9kg. Cháu bị táo bón từ lúc 6 tháng tuổi đến giờ vấn chưa khỏi. Hàng ngày cháu ăn 3 bữa cháo. Mỗi bữa là 1 bát con cháo đầy, 1 bát cháo gồm khoảng 2 thìa cà phê thịt hoặc cá hoặc tôm và khoảng 2 thìa rau băm nhỏ. Mỗi ngày cháu uống khoảng 200ml sữa, bữa phụ cháu ăn bánh và váng sữa. Xin bác sĩ tư vấn giúp về chế độ ăn của cháu như thế có hợp lý không và tôi phải làm thế nào để cháu hết táo bón. Cảm ơn bác sĩ.

Bé chưa bị suy dinh dưỡng, tuy nhiên, cân nặng hơi thấp. Bạn cần cho thêm 1 muỗng dầu ăn và 1 chén cháo cho bé, tăng thêm ăn 4 cữ trong ngày. Lượng sữa tối thiểu bé cần là 500ml, để cho bé tăng cân nhanh hơn.

3. Tôi năm nay có con được 13 tháng con tôi rất hay bị đi táo bón mặc dù tôi vẫn cải thiện bữa ăn cho bé có rau củ. Bé đi không ra máu nhưng rất khô từng cục nhỏ vón lại. Tôi rất sợ điều đó ảnh hưởng tới sức khỏe của bé.

Để cải thiện tình trạng táo bón của bé, mỗi chén bạn cần bổ sung 2 muỗng canh rau xanh bằm nhuyễn. Sau khi ăn, bạn cho bé ăn thêm trái cây như chuối, bơ, đu đủ, cho bé uống đủ nước và tập cho bé thói quen đi cầu đúng giờ.

BS. Nguyễn Thị Hoa, Chuyên khoa dinh dưỡng BV Nhi Đồng I-dantri

Bài viết liên quan

Bài viết khác

Viết Bình Luận