in

Điều trị hẹp ống động mạch phổi cho trẻ

Lần đầu tiên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư thực hiện đặt stent thông hẹp ống động mạch phổi cho bệnh nhi mới 5 tuổi.

Stent là một ống lưới thép mỏng, được đặt vào trong lòng động mạch vốn bị chít hẹp do xơ vữa, để động mạch thông thoáng trở lại. Stent được đưa vào mạch máu bằng nội soi. Từ một lỗ nhỏ chích từ háng bệnh nhi, bác sĩ xịt thuốc tê để thuốc chạy theo mạch máu tới chỗ bị tắc.

Thiết bị nội soi có gắn quả bóng cũng được đưa vào động mạch qua đường này. Đến vị trí tắc, bóng được bơm phồng lên, làm dẹt mảng xơ vữa, lòng mạch rộng ra, làm cho máu lưu thông. Sau đó đặt stent. Thời gian thực hiện 1 – 1,5 giờ/ca. Sau 30 phút can thiệp, trẻ tỉnh và có thể xuất viện sau 1 – 2 ngày.

Khác hoàn toàn của người lớn, stent sẽ được kéo dãn cho phù hợp từng giai đoạn phát triển của trẻ. Vì vậy, sau khi đặt stent, cần cho trẻ tái khám đúng hẹn, TS Lê Trọng Phi, Trung tâm Tim mạch, ĐH Hamburg Đức (đơn vị chuyển giao kỹ thuật cho BV Nhi T.Ư) lưu ý.

Phạm Thu Hường (5 tuổi, ở Hải Dương) bị thông liên thất đã mổ mở một lần và nong bóng ba lần. Tuy nhiên, tình trạng hẹp gốc động mạch phổi vẫn tái diễn. Th.S. Cao Việt Tùng, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện Nhi T.Ư), cho biết kỹ thuật này rất khó thực hiện ở trẻ nhỏ, do mạch máu quá bé. Nếu đưa dụng cụ lớn quá làm vỡ mạch, nhỏ quá thì bị trôi. Hơn nữa, mạch máu của trẻ còn phát triển nên loại stent giống của người lớn sẽ không thích hợp.

Theo bác sĩ Tùng, hẹp van động mạch phổi bẩm sinh chiếm 10 – 15% các bệnh tim bẩm sinh. Nguyên nhân trẻ mắc bệnh là do trong giai đoạn đầu thai nhi, mẹ bị nhiễm virus Rubella, rối loạn chuyển hóa canxi và vitamin D, làm giảm khả năng phát triển bình thường của động mạch phổi.

Van động mạch phổi là van tổ chim ngăn cách động mạch phổi với thất phải. Rối loạn hoạt động van động mạch phổi tác động có hại lên chức năng của thất phải, ảnh hư­ởng tình trạng huyết động của tim phải và gây rối loạn chức năng thất phải, làm trẻ tím tái, mệt mỏi, thường xuyên ốm đau, chậm phát triển thể chất. Không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến suy tim, viêm phổi, nguy cơ tử vong rất cao.

Theo suckhoe365

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Cách hạ sốt cho bé không uống thuốc viên

Thoát vị rốn ở trẻ sơ sinh