in

Cách tập cho bé ngồi bô

Việc ngồi bô của trẻ tưởng chừng như là việc đơn giản và nhiều bà mẹ cứ quen bế con và xi ị vào chậu… Không để cho bé làm quen sớm với việc ngồi bô sẽ hạn chế tính độc lập của trẻ và ý thức về việc đi vệ sinh.

Tập cho bé ngồi bô khi nào thì bắt đầu?
Tuổi trung bình để tập cho trẻ ngồi bô là 28 tháng (cho việc ngồi bô ban ngày) và 3 năm (cho việc ngồi bô ban đêm). Không có cơ sở về việc tập ngồi bô cho trẻ dưới 18 tháng tuổi, vì chúng chưa đủ thuần thục về cơ-thần kinh, tâm lý và cảm xúc. Hiểu được mình muốn gì, khả năng thể chất kiểm soát bản thân và muốn ngồi bô là các bước then chốt để các bé thành công.
Khi đã đến lúc mà con bạn không bắt đầu tự ý sử dụng bô, hãy gợi ý và đặt con ngồi lên bô. Hay hơn cả là sau bữa ăn, cũng như bất kỳ khi nào bé có các dấu hiệu chộn rộn! Hãy thực hiện điều này hàng ngày. Đừng ngạc nhiên nếu lúc đầu bạn chỉ thấy nước tiểu ở trong bô, vì mới đầuthì bàng quang và cơ vòng hậu môn không phải lúc nào hoạt động chung với nhau.

Đừng bao giờ tạo áp lực cho con bạn
Không được buộc bé phải ngồi bô, nếu không bạn có thể biến vấn đề này thành một cuộc tranh đấu quyền lực không cần thiết.

Đó không phải là một sự cạnh tranh
Hãy để con bạn phát triển theo tốc độ của bé. Đừng lo gì cả khi bé ở kế bên nhà đã được tập đi bô ban ngày và ban đêm lúc mới 6 tháng tuổi – rồi con bạn cũng sẽ học được thôi mà.

Và ban đêm thì sao?
Không hề có qui luật nào ở đây. Mặc dù một số bé không còn cần đến tã lót nữa vào lúc 2 tuổi, nhưng các bé khác có thể vẫn mang tã lót vào ban đêm đến khi 4 tuổi. Hãy nhớ rằng trẻ lớn hơn thường ngủ không cần tã lót, và nếu chúng có thể cầm cự được trong vài đêm liền, thì chúng có thể ngưng dùng tã lót luôn.

Tôi phải làm gì nếu con tôi cần dùng đến tã lót lần nữa?
Coi chừng có điều gì đó có thể khiến trẻ sử dụng lại tã lót, như: bắt đầu đi nhà trẻ, mẹ sinh em bé và các rối loạn trong cuộc sống của trẻ. Các trục trặc này có thể được giải quyết bằng cách nói chuyện với trẻ và tỏ ra yêu thương trẻ thật nhiều.
Hãy nhớ có cả một lô sách đủ loại mà bạn có thể đọc cùng với con bạn để giúp bọn trẻ tập ngồi bô.

Các mẹo xử trí


– Mùa hè là thời gian tuyệt vời để bắt đầu cởi bỏ tã lót cho trẻ, vì bé sẽ thích thú với cảm giác được tự do.

– Vào mùa đông, thay ngay tã lót khi bị bẩn và cho con bạn mặc chỉ đồ lót trong trọn một giờ để bé quen với việc không dùng tã lót.

– Sử dụng bô thường hơn là toilet, vì toilet dường như quá lớn và làm bé sợ hãi.

– Đặt bô kế bên toilet và giải thích rằng bô để đó chỉ dành cho bé mà thôi.

– Bạn nên ở toilet bên cạnh bé.

– Sử dụng loại tã lót tập ngồi bô để bé có thể tụt tã lót xuống như quần.

– Quần lót và những chiếc váy gọn gàng, giúp bé gái ngồi bô thuận tiện. Với bé trai, có thể mua quần đùi – quần dài đơn giản và thoải mái.

Những điều không nên làm.

– Phạt hay quở trách bé vì có rủi ro gì đó xảy ra khi ngồi bô.

– Dù trẻ không muốn, vẫn cứ bắt trẻ ngồi bô nhưng tạo không khí vui vẻ thoải mái.

Khích lệ đúng lúc:

  • Cho bé bắt chước anh chị của mình đi bô như thế nào.
  • Mua những chiếc bô thật bắt mắt, có thành phía trước cao hơn sẽ ngăn không cho nước tiểu lan xuống sàn nhà.

Tổng hợp

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Những bệnh thường gặp phổ biến ở trẻ em