in

Bệnh nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh

Các thầy thuốc chăm sóc trẻ sơ sinh thường hội chẩn với các nhà nhãn khoa để phát hiện các bệnh nhiễm trùng từ trong bụng mẹ ở trẻ được sinh ra nhỏ hơn so với tuổi thai và khi có các dị thường bẩm sinh kết hợp với dị tật ở mắt.

Các bệnh nhiễm trùng mắt ở trẻ sơ sinh thường do các tác nhân sau:

Vi khuẩn

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh do bất kì tác nhân nào cũng  cần thiết phải xét nghiệm chất tiết kết mạc, vì từ những nhiễm trùng khu trú tại mắt ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến nhiễm trùng nặng toàn thân. Nếu trẻ có biểu hiện ốm yếu mệt mỏi, cần phải nuôi cấy hệ thống (máu, dịch não tuỷ và nước tiểu) và có thể phải chỉ định kháng sinh toàn thân. Cần thiết nhuộm Gram (đối với song cầu Gram âm), nhuộm Giemsa (đối với Chlamydia trachomatis), và những nuôi cấy khác nữa cũng cần thiết.

Mắt bị nhiễm lậu cầu (Neisseria gonoreae) thường kết hợp với nhiễm trùng huyết sơ sinh. Chẩn đoán dễ dàng bằng nuôi cấy dử mắt trong môi trường yếm khí. Điều trị sau khi đã có kết quả nuôi cấy bằng penicillin toàn thân.

Điều trị mắt dự phòng làm giảm đáng kể nguy cơ của những bệnh tại chỗ và toàn thân ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên có thể xuất hiện viêm kết mạc do hoá chất trong vòng 24 giờ sau khi sử dụng nitrat bạc để phòng viêm mắt do lậu cầu ở trẻ sơ sinh. Nên hiện nay nhiều bệnh viện sử dụng mỡ Erythromycin hoặc mỡ Tetraxyclin để thay thế.

Virút

Mắt thường nhiễm virút qua đường nhau thai, đặc biệt là virút cự bào và rubeola. Những biểu hiện ở mắt trong bệnh nhiễm virút mạn tính trong tử cung thường giống nhau, để chẩn đoán tìm thấy đục thể thuỷ tinh, loạn sản võng mạc, hoại tử hắc võng mạc và thể vùi virút. Một số virút có thể được nuôi cấy từ thể thuỷ tinh của mắt nhiễm bệnh sau hàng tháng hoặc hàng năm sau khi sinh.

Bằng chứng về nhiễm virút có thể khẳng định bằng sự phân lập được virút từ nuôi cấy ngoáy họng, máu, nước tiểu. Nhiễm virut trong tử cung mạn tính có thể xác định bằng nồng độ IgM trong huyết thanh tăng.

Trong khi nhiều nhiễm virút ở trẻ sơ sinh không điều trị được, nhiễm viruts ecpet có thể điều trị được bằng adenosin arabinoside.

Nấm

Nhiễm trùng huyết do Candida albicans là bệnh hiếm gặp ở trẻ sơ sinh, mặc dù nó dường như rất thường xuyên gặp ở trẻ sau điều trị kháng sinh kéo dài. ở trẻ nhiễm nấm candida toàn thân, viêm mủ nội nhãn do Candida có thể nhận thấy qua mảng đục trong dịch kính bao quanh những tổn thương trắng lơ lửng, nhiễm nấm candida có thể điều trị hiệu quả bằng amphotericin B.

Ký sinh trùng

Toxoplasmosa là một trong những nguyên nhân thường xuyên nhất gây nên bệnh viêm hắc võng mạc. Bệnh thường mắc phải vào 3 tháng thứ 2 của thời kỳ thai nghén và liên quan đến trì trệ phát triển về trí tuệ và úng thuỷ não. Biểu hiện về mắt bao gồm viêm gai thị cùng với viêm hắc võng mạc. Chẩn đoán xác định bằng phản ứng nhuộm Sabin-Feldman hoặc Elisa. Có thể điều trị bằng pyrimethamin, nhưng tiên lượng về phục hồi thị lực thì rất kém.

TS. BS. Lê Kim Xuân – benhviennhi

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Trẻ bị tiêu chảy cần lưu ý

Trèo cửa sổ xem múa lân, cháu bé 5 tuổi rơi từ tầng 3