in

Con lăn đùng ăn vạ giữa đám đông

Đúng hôm nhà có khách, hoặc ông bà đến chơi, con sẽ giở chứng, đòi cái gì là đòi bằng được, nếu không lăn đùng ra khóc lóc, ăn vạ, nôn ọe khiến bố mẹ vừa bực bội và ngại với khách.

Hỏi: Cũng như nhiều bố mẹ khác, con trai tôi rất hay vòi vĩnh, ăn vạ để được thứ cháu muốn, khiến vợ chồng tôi rất đau đầu và mệt mỏi. Biết rằng chiều theo ý con sẽ khiến cháu càng lấn tới, chúng tôi kiên quyết để cháu khóc lóc, không đáp ứng yêu cầu của cháu nếu không hợp lý. Chúng tôi cũng phạt cháu đứng góc nếu cháu cứ mè nheo, ăn vạ.

Để làm được điều đó rất khó khăn. Bởi vì cháu hay dọa bố mẹ bằng cách nôn ọe nên nhiều hôm, hai vợ chồng không khỏi xót lòng khi con khóc nôn hết thức ăn ra.

Tưởng là đã “cắt cơn” ăn vạ của cháu thành công, ai ngờ những lúc chỉ có bố mẹ cháu rất ngoan, không vòi vĩnh, nhưng lúc có ông bà tới, hay trước mặt khách khứa, giữa đám đông, cháu lại giở chứng. Đã vậy, cháu còn vênh mặt lên như thách thức, chứ không sợ sệt xin lỗi bố mẹ như khi chỉ có cả nhà với nhau.

Làm sao để tôi có thể trị vụ ăn vạ giữa đám đông này của cháu đây?

Nguyễn Phương Thanh, Đống Đa, Hà Nội
Ảnh minh họa

Đáp: Khóc lóc, ăn vạ là cách mà rất nhiều bé áp dụng để đòi hỏi, vòi vĩnh bố mẹ đáp ứng yêu cầu của mình. Không ít bố mẹ vì sợ con khóc, nôn ọe, ngại xử lý đau đầu nên “đầu hàng” cho xong chuyện, khiến trẻ có thói quen xấu, muốn gì được nấy.

Quan điểm kiên quyết của anh chị là hoàn toàn đúng đắn. Anh chị cũng đã thành công một nửa khi không đáp ứng yêu cầu của con, mặc kệ con khóc, phạt con đứng góc, khiến con biết lỗi của mình. Tuy vậy, dường như đã có một số tình huống, khi có mặt khách khứa, ông bà, anh chị đã bỏ qua, đáp ứng yêu cầu của con để xử lý nhanh chóng sự việc, tránh phiền phức. Trẻ con rất tinh ý, nếu một lần chúng thấy bố mẹ không dám phạt mình khi có mặt khách, hoặc được ông bà bênh, thì lần sau, chúng sẽ tiếp tục “chiêu bài” vòi vĩnh, ăn vạ.

Lần sau, kể cả khi nhà có khách, anh chị vẫn cần duy trì cách xử lý kiên định như lúc chỉ có bố mẹ. Nếu ông bà bênh cháu, giải thích riêng cho ông bà hiểu và mời ông bà đi chỗ khác để cháu không dựa dẫm vào ông bà nữa.

Thiết lập kỷ luật cho con là điều hết sức khó khăn, nhưng duy trì chúng một cách kiên định, trước sau như một, thống nhất trong các tình huống khác nhau còn khó hơn nữa. Chúc anh chị thành công!

Chuyên viên tư vấn tâm lý, Ths Nguyễn Thị Hoa – Báo Kiến Thức

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

4 chiêu trị trẻ ’cứng đầu’

3 món mẹ bầu phải “dè chừng” trước khi ăn