in

Nồng độ vitamin D thấp ở đầu thai kỳ dễ sinh con nhẹ cân

Theo một nghiên cứu mới thì thiếu hụt vitamin D ở đầu thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét nồng độ vitamin D trong mẫu máu của hơn 2.000 phụ nữ Mỹ sinh con đủ tháng. Mặc dù được thu thập trong thời gian 1959-1965 nhưng các mẫu máu vẫn được bảo quản tốt.

Phụ nữ có nồng độ vitamin D dưới 0,015 phần triệu trong 26 tuần đầu của thai kỳ đã sinh con có cân nặng trung bình thấp hơn bình thường 45,4g. Phụ nữ thiếu hụt vitamin D trong 14 tuần đầu của thai kỳ dễ sinh con có cân nặng thuộc 10% thấp nhất, có nghĩa là cân nặng nhỏ hơn tuổi thai.

Các tác giả thuộc Trường Y tế công cộng của Đại học Pittsburgh cho biết trẻ sinh ra nhỏ hơn tuổi thai có nguy cơ cao bị tử vong trong tháng đầu đời hoặc mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tăng huyết áp và tiểu đường týp 2 về sau.

Thiếu hụt vitamin D trong thời kỳ mang thai có thể sinh con nhẹ cân do người mẹ tăng hấp thu canxi, làm giảm sự phát triển xương của thai nhi. Thiếu hụt vitamin D cũng làm giảm hóc-môn cần cho việc sản sinh glucose và axít béo cung cấp năng lượng cho thai nhi.

Đây là một trong những nghiên cứu lớn xem xét nồng độ vitamin D của người mẹ và mối liên quan với trọng lượng sơ sinh. Vẫn cần các thử nghiệm lâm sàng để xác định liệu có thể cải thiện trọng lượng sơ sinh bằng cách cho phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ bổ sung vitamin D hay không.

Mặc dù nghiên cứu thấy mối liên quan giữa nồng độ vitamin D của người mẹ và trọng lượng sơ sinh của đứa con, nhưng không chứng minh được mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được đăng trên số báo tháng Giêng của tạp chí Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism.

Theo Hoàng Thái – TPO

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Trẻ chết tức tưởi, Hà Nội dừng lô thuốc gây nguy hiểm

Những thói quen xấu cha mẹ vô tình dạy con