in

Phẫu thuật cắt bỏ u phổi thành công ở… thai nhi

 Các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Colorado đã cứu sống bé gái Lake Annabelle Hall bằng cách phẫu thuật loại bỏ khối u ở phổi trái của cô bé. Điều đặc biệt đó là ca phẫu thuật được thực hiện khi cô bé chưa chào đời.

Tiến sĩ Timothy Crombleholme đã phát hiện ra sự bất thường khi Savannah Perry, mẹ của Lake đi khám thai ở tuần thứ 20 của thai kì. Tiến sĩ đã nhận ra rằng đó là một khối u nang phổi, nó sẽ khiến Lake không thở được khi chào đời.

Tiến sĩ Crombleholme quyết định chờ cho đến khi thai nhi được 30 tuần tuổi để cố gắng phẫu thuật cắt bỏ u nang và thông đường thở cho cô bé. Phổi trái của Lake đã phát triển lớn hơn khi các chất dịch bị kẹt bên trong.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi một nhóm 43 bác sĩ và y tá gồm nhiều giai đoạn như nghiên cứu thai nhi khi trong bụng mẹ, khi ra khỏi tử cung và phẫu thuật. Bác sĩ kéo Lake nửa chừng ra khỏi bụng mẹ, vẫn giữ liên kết dây rốn và nhau thai.

Việc lên kế hoạch là hết sức quan trọng bởi khi thai nhi ra khỏi tử cung mẹ, các bác sĩ chỉ có khoảng 1 tiếng rưỡi để thực hiện ca phẫu thuật. Sau đó, cắt dây rốn và Lake chính thức được sinh ra.

Bốn tháng đầu, Lake phải thở bằng oxy. Cô bé hiện đã được 5 tháng tuổi. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ cho biết Lake đã hồi phục.

Cha mẹ cô bé nói không có nhiều ca phẫu thuật như vậy. Giờ Lake đã khỏe mạnh và giống như tất cả những em bé bình thường khác.

Theo Thu Hương – Dantri

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Chỉnh hình cho trẻ hở môi, vòm miệng bẩm sinh: Thực hiện ngay sau sinh

Đặt tên cho “công chúa nhỏ” sinh năm Quý Tỵ (2013)