in

Lạm dụng sirô trị ho có thể khiến trẻ em thiệt mạng

Thuốc giảm đau codeine hoặc các sản phẩm thuốc có chứa codein như sirô chữa ho có thể gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến tử vong, đối với trẻ em dưới 12 tuổi.

Đây là cảnh báo của các chuyên gia thuộc Bộ Y tế Canada trong công trình nghiên cứu công bố ngày 6/6.

Bộ Y tế Canada bắt đầu thực hiện các nghiên cứu đánh giá sự an toàn của thuốc giảm đau codein đối với trẻ em dưới 12 tuổi sau cái chết của một số em nhỏ dùng thuốc này hoặc thu nạp codein vào cơ thể qua sữa mẹ.

Kết quả nghiên cứu cho thấy mặc dù cơ thể con người có khả năng chuyển hóa codeine thành morphine giúp làm giảm nhanh chóng các cơn đau, song ở một số trường hợp quá trình chuyển hóa diễn ra quá nhanh, khiến người sử dụng có thể bị sốc và rơi vào các trạng thái buồn ngủ, chóng mặt hoặc khó thở đột ngột. Nếu không được phát hiện và cứu chữa kịp thời, nguy cơ tử vong là rất cao.

Đối với trẻ em trên 12 tuổi, Bộ Y tế Canada cũng cảnh báo nguy cơ suy hô hấp và ngừng thở trong khi ngủ, đặc biệt những em vừa trải qua phẫu thuật cắt amiđan. Bộ trên cho biết sẽ lập tức ban hành quy định dán nhãn “không sử dụng” đối với trẻ em trên các sản phẩm có chứa codein.

Codeine là một trong những chất được dùng chủ yếu trong sản xuất thuốc giảm đau trên thế giới. Trước đó, hồi tháng Hai vừa qua, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cũng đưa ra cảnh báo về nguy cơ tử vong ở trẻ em khi sử dụng thuốc giảm đau codeine sau khi cắt amiđan.

Cơ quan trên cũng đã yêu cầu bổ sung thêm nhãn cảnh báo nguy cơ của thuốc codeine đối với trẻ em, đồng thời chống chỉ định sử dụng loại thuốc này để giảm đau cho trẻ em sau khi phẫu thuật viêm amiđan.

Theo Vietnam+

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

3 bí mật để dạy con ngoan

Cách tính chiều cao trung bình của trẻ