in , ,

Chảy máu bất thường và những nguy hiểm mà thai phụ gặp phải

Chảy máu nhiều lúc mang thai là hiện tượng nguy hiểm gây ảnh hưởng đến thai phụ và thai nhi. Mẹ bầu cần phải khẩn trương đi khám nếu bị chảy máu bất thường kém những dấu hiệu lạ trong quá trình mang thai.

Thai ngoài tử cung

Thai ngoài tử cung là tình trạng mà trứng sau khi được thụ tinh không về làm tổ trong tử cung. Thông thường trứng thụ tinh làm tổ ở vòi trứng trong các trường hợp thai ngoài tử cung. Các triệu chứng thường gặp của thai ngoài tử cung bao gồm: đau nhói ở bụng, chuột rút dữ dội, xét nghiệm nồng độ hormone thai kỳ hCG thấp và chảy máu âm đạo ở những tuần đầu thai kỳ, không thấy kinh.

Nếu không phát hiện sớm thì hiện tượng thai ngoài tử cung sẽ gây nguy hiểm cho tính mạng của mẹ.

Rau tiền đạo

chay-mau-bat-thuong-va-nhung-nguy-hiem-ma-thai-phu-gap-phai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc âm đạo ra máu khi mang thai

Rau tiền đại là hiện tượng bánh rau bao phủ một phần hay toàn bộ tử cung. Rau tiền đạo thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Điều này sẽ cản trở thai nhi tiến vào đường sinh để ra ngoài khi đủ ngày đủ tháng nên các mẹ bị nhau tiền đạo thường phải sinh mổ. Bên cạnh đó, do vị trí bám nhau bất thường nên cũng ảnh hướng tới quá trình tiếp nhận chất dinh dưỡng của thai nhi khiến thai nhi dễ bị suy dinh dưỡng. Khi thấy âm đạo ra máu đỏ tươi hoặc máu cục nhiều lần và lần sau nhiều hơn lần trước, mẹ bầu nên nghĩ ngay đến nhau tiền đạo.

Thông thường những thai phụ bị rau tiền đạo đều được chỉ định nằm im tại chỗ để tránh ra máu quá nhiều.

Rau bong non

Bên cạnh nhau tiền đạo, rau bong non cũng là một bất thường nhau thai thường gặp. Rau bong non thường gặp trước hoặc sau khi sinh. Rau bong non gây chảy máu nghiêm trong ở mẹ bầu. Phụ nữ mang thai có thể ngất do mất nhiều máu hoặc nguy cơ suy thận nếu gặp vấn đề với máu khó đông.

Điều nguy hiểm nữa là thai nhi sẽ không nhận đủ ô xy dẫn đến chết lưu trong trường hợp bong nhau thai không cấp cứu kịp thời. Nguyên nhân bong có thể do trấn thương, lạm dụng thuốc hay thậm chí do độ tuổi của người mẹ.

Rau bong non là tình trạng có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi.

Tụ máu dưới màng đệm:

Được cho là xảy ra do trứng đã làm tổ trong tử cung nhưng một phần bị bong ra khỏi thành tử cung. Tình trạng tụ máu dưới màng đệm nếu ở dạng nhẹ hoặc vừa có thể tự khỏi trong vòng 20 tuần. Nhưng nếu bị nặng có thể gây bong nhau thai và sẩy thai.

Sảy thai tự nhiên

Là một khả năng khi bị chảy máu thai kỳ. Đây là hiện tượng xảy ra khá phổ biến, các triệu chứng bao gồm chảy máu âm đạo gồm cả máu cục và dịch nhầy, co rút bụng dưới và đau thắt lưng.

Có nhiều trường hợp thai bị sảy trước cả khi người mẹ biết mình có thai. Sảy thai tự nhiên xảy ra khi mang thai dưới 12 tuần thai và đa số trường hợp xuất phát từ bất thường nhiễm sắc thể khiến quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng bị lỗi nên thai không phát triển được và tự đào thải ra ngoài.

Sẩy thai tự nhiên là tai biến của sự thụ tinh chứ không phải dấu hiệu cho thấy bố hoặc mẹ có bệnh.

Theo phununew.vn

What do you think?

0 points
Upvote Downvote

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Loading…

0

Comments

0 comments

Bé trai mang bệnh hiếm chờ đứa em sắp chào đời cứu sống

Cho trẻ ăn trứng liệu có hại cho gan?